Home Sách Tiếng Anh [PDF] 31 High-Scoring Formulas To Answer The IELTS Speaking Questions

[PDF] 31 High-Scoring Formulas To Answer The IELTS Speaking Questions

[PDF] 31 High-Scoring Formulas To Answer The IELTS Speaking Questions

31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions được đánh giá là cuốn sách rèn luyện kỹ năng Speaking cực hay đã nhận được sự khen ngợi từ giảng viên và các “chiến thần” IELTS. Vậy nội dung sách gồm có những phần nào, các điểm nổi bật của sách là gì? Hãy cùng mình tham khảo qua qua bài viết này nhé.

Giới thiệu về sách 31 high scoring formulas

Thông tin của sách

 • Tác giả bộ sách: Jonathan Palley và Adrian Li Oliver Davies
 • Nhà xuất bản: Foreign Language Teaching and Research Press
 • Số trang: 368 trang
 • Luyện kỹ năng: Listening

Nội dung trong sách gồm có 31 công thức trả lời cho các câu hỏi mà bạn sẽ thường bắt gặp trrong các bài thi IELTS Speaking. Cuốn sách này sẽ giúp bạn đột phá nhanh chóng từ một “gà mờ” trở thành một chiến binh IELTS thực thụ khi đối diện với giám khảo trong phòng thi.

Đối tượng sử dụng

Cuốn sách 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions mang đến cho người học những kiến thức về kỹ năng Speaking theo một hệ thống khoa học và logic. Sách phân hóa nội dung đi từ các kiến thức nền cơ bản nhưng nền tảng, đến những mảng kiến thức chuyên sâu, phức tạp hơn.

Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng, sách sẽ phù hợp với nhiều đối tượng học IELTS, chỉ cần bạn sở hữu kiến thức tiếng Anh nền tảng ở mức tương đối và đã làm quen với format đề thi IELTS. Chính xác hơn là đối tượng phù hợp là những người đang có Speaking ở band 5.0+.

Review sách 31 High-Scoring Formulas To Answer The IELTS Speaking Questions

Bố cục của sách

Cuốn sách được chia thành 3 phần chính, tương ứng với 3 phần thi trong một bài thi IELTS Speaking chính thức. Mỗi phần sẽ cung cấp cho người học các công thức của từng dạng đề để các thí sinh vận dụng khi đi thi thật và đạt được kết quả cao.

Sách gồm có 3 phần, đó là:

 • Phần 1: Bao gồm 20 công thức đạt điểm cao trong phần thi thứ nhất của bài thi IELTS Speaking (IELTS Speaking Test Part 1)
 • Phần 2: Bao gồm 4 công thức đạt điểm cao trong phần thi thứ hai của bài thi IELTS Speaking (IELTS Speaking Test Part 2)
 • Phần 3: Bao gồm 7 công thức đạt điểm cao trong phần thi thứ ba của bài thi IELTS Speaking (IELTS Speaking Test Part 3)
3 phần chính trong sách
3 phần chính trong sách

Tuy nhiên, trước khi đặt chân đến 3 phần trên thì cuốn sách còn đề cập đến 2 phần nhỏ đó là giới thiệu tổng quan về kỳ thi IELTS Speaking (Overview of the Speaking Test), và hướng dẫn cách sử dụng cuốn sách đạt hiệu quả (How to use).

Ưu điểm của sách

Ưu điểm 1: Ưu điểm đầu tiên phải được nhắc đến đó chính là phần phụ đầu tiên trong cuốn sách: Overview of the IELTS Speaking Test.

Với phần này, tác giả đưa ra cái nhìn tổng quan về từng phần thi trong bài thi Speaking, bao gồm các thông tin như  thời gian kéo dài của từng phần bao lâu, thí sinh cần trả lời các câu hỏi về chủ đề gì, hình thức nào, phần thi đó sẽ kiểm tra năng lực gì của thí sinh. Ngoài ra, sách còn nhắc đến một số lời khuyên về cách trả lời câu hỏi để bạn đạt điểm cao trong từng phần.

Lời khuyên về cách trả lời câu hỏi
Lời khuyên về cách trả lời câu hỏi

Ưu điểm 2: Ba phần chính mà mình nhắc đến ở trên sẽ cung cấp cho người học các công thức trả lời để đạt điểm cao tương ứng cho ba phần thi ở bài thi IELTS Speaking, với bố cục như nhau:

Mở đầu sẽ là phần Mục tiêu của từng bài (Aims), tiếp đến là Công thức trả lời (Formula), Bảng các từ vựng mà người bản xứ thường sử dụng để trả lời cho dạng câu hỏi mà công thức này có thể được áp dụng (Native speaker words), Câu trả lời mẫu (Model answers), và sau cùng là Bài tập vận dụng kiến thức đã học (Exercises).

Với trình tự sắp xếp bố cục như trên, việc học các kiến thức có liên quan, đọc câu trả lời mẫu và làm bài luyện tập, cuốn sách này được ví như một công cụ hỗ trợ học IELTS Speaking hữu ích cho những ai đang muốn nâng cao band điểm phần này của mình.

Mở đầu sẽ là phần Mục tiêu của từng bài (Aims)
Mở đầu sẽ là phần Mục tiêu của từng bài (Aims)

Ưu điểm 3: Thêm một điểm cộng nữa mà cuốn sách này mang đến chính là Bảng cung cấp các từ vựng mà người bản xứ thường dùng cho dạng câu hỏi mà công thức này có thể  áp dụng (Native speaker words) mà mình cũng đã đề cập ở trên.

Nhờ có bảng từ vựng này, sách cung cấp đa dạng các loại từ vựng (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ), các Kết hợp từ (collocations) và Cụm động từ (phrasal verbs) mà người bản xứ thường dùng. Điều này sẽ giúp cho người học trau dồi thêm vốn từ vựng theo các dạng câu hỏi và chủ đề, mà còn giúp các bạn luyện nói tự nhiên, trôi chảy hơn để đạt điểm cao.

Phần Native speaker words
Phần Native speaker words

Ưu điểm 4: Kết thúc phần Câu trả lời mẫu (Model answers) sẽ là phần Language step. Phần này sẽ đóng vai trò giải thích ngữ pháp cho công thức được giới thiệu trong phần công thức trả lời (Formula). Đây là điểm cộng mà ai cũng tấm tắc ngợi khen, bởi nó giúp người học hiểu tại sao công thức mà mình đang học lại như vậy, và một khi đã hiểu rõ về công thức sẽ giúp bạn sử dụng đúng và linh hoạt trong nhiều trường hợ, chứ không chỉ theo khuôn mẫu của công thức.

Phần Language step
Phần Language step

Nhược điểm của sách

Nhược điểm 1: Như đã đề cập ở trên, cuốn sách này đưa ra các công thức theo khuôn mẫu nên đôi lúc sẽ không tránh được việc bị dập khuôn và khô khan trong quá trình học.

Việc trả lời câu hỏi theo công thức, tưởng chừng như là máy móc, sẽ khiến giám khảo nghĩ các bạn đang học “vẹt” câu trả lời và dẫn đến bạn sẽ không được đánh giá cao. Vì vậy, các bạn  nên trau dồi cho mình kiến thức ngữ pháp cơ bản được sử dụng trong công thức để không phải mắc lỗi này nhé.

Nhược điểm 2: Tuy rằng phần Language step là một điểm cộng, nhưng nó có lối giải thích khá ngắn gọn và chưa đào sâu. Chính vì thế, mà mình khuyên bạn nên học thêm ngữ pháp ở các đầu sách ngữ pháp IELTS khác như: Cambridge Grammar for IELTS, A Practical English Grammar, English Grammar in Use… hoặc các nguồn tài liệu khác để có thể nắm vững hơn.

Nhược điểm 3: Nội dung trong 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions tập trung chuyên vào từ vựng và cách triển khai ý tưởng mà sách không chia sẻ các kiến thức về phát âm hoặc các vấn đề mà thí sinh có thể sẽ đối mặt khi đi thi thật.

Nhược điểm 4: Sách cung cấp một khối lượng kiến thức tương đối lớn (riêng Part 1 đã có đến 20 công thức), nên khi học bạn nên biết cách hệ thống lại kiến thức và biết chọn lọc những gì mà bạn muốn đưa vào trong bài thi.

Nhược điểm 5: Mặc dù là sách phục vụ cho mục đích học Speaking nhưng không có audio cho các sample mẫu để người học có thể tham khảo. Đây cũng được cho là điểm hạn chế của cuốn sách này so với các đầu sách của các NXB uy tín như Cambridge & Oxford, vì nó luôn kèm CD-Rom hoặc Audio.

Hướng dẫn học 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions

Tại phần How to Use 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions, nhóm tác giả đã đưa ra 6 bước để học và sử dụng cuốn sách này hiệu quả. 6 bước đó bao gồm:

 • Bước 1: Nắm rõ mục tiêu và nội dung của mỗi chương. Kết thúc mỗi chương, bạn hãy kiểm tra xem mình đã đạt được mục tiêu dành cho chương đó hay chưa.
 • Bước 2: Nắm vững công thức và kiến thức ngữ pháp. Khi học các công thức, bạn hãy tập cách suy nghĩ như người bản xứ để hoạch định câu trả lời của mình. Chọn lọc các ngữ pháp và từ vựng cần thiết để áp dụng vào câu trả lời của mình.
 • Bước 3: Học và làm chủ vốn từ vựng mới thông qua các bài tập từ vựng và vận dụng linh hoạt các từ vựng mới vào trong những cuộc trò chuyện trong đời thực hoặc khi luyện tập kỹ năng Speaking với bạn bè.
 • Bước 4: Tham khảo các câu trả lời mẫu (Model answers) và chú ý đến cách mà các từ vựng và cấu trúc câu được sử dụng trong bài theo các bối cảnh.
 • Bước 5: Nắm vững phần giải thích cho các ví dụ mẫu (Model examples) và tập luyện nhiều và thường xuyên để có thể đưa ra các câu trả lời tốt hơn.
 • Bước 6: Nếu có thể, bạn nên có bạn bè đồng hành khi học cuốn sáchg này, điều này, sẽ giúp cho bạn vừa thực hành các kiến thức vừa học được với nhau.

XEM THÊM: Download Sách IELTS Speaking Mat Clark [PDF + Audio] Free

Download 31 High-scoring Formulas To Answers The IELTS Speaking PDF

https://drive.google.com/drive/folders/1RDmVoZv-V_oN7v4P8XzK063sAzjNK4qE

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu hơn về nội dung sách 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions. Nếu bạn có hứng thú và muốn tận mắt nhìn thấy nội dung hay ho mà sách mang lại thì có thể download về và từ từ chinh phục nó nhé.