Home Kinh nghiệm học tiếng Anh Làm thế nào để trở thành một người nói tiếng Anh nâng cao

Làm thế nào để trở thành một người nói tiếng Anh nâng cao

Phần lớn những người học tiếng Anh mà tôi giao tiếp vẫn đang cố gắng thoát khỏi trình độ trung cấp và trở thành những người nói giỏi tiếng Anh. Đây là một thời gian khó khăn, khi tiến bộ cảm thấy chậm chạp, và nhiều người bỏ cuộc vì họ cảm thấy họ sẽ không bao giờ thành thạo.

Bất cứ ai cũng có thể đạt được một cấp độ cao, nhưng để làm điều này, cần phải thực hiện các thay đổi. Trước hết hãy xem tại sao rất nhiều người học bị mắc kẹt ở trình độ trung cấp.

Ảnh

Tại sao hầu hết người học tiếng Anh lại cảm thấy khó khăn để trở thành những người giỏi tiếng Anh

Khi tôi tiếp nhận sinh viên mới, tôi hỏi họ về lịch sử học tập của họ và những gì họ đang làm bây giờ. Tôi luôn nghe những điều tương tự:

  • Hai bài học mỗi tuần (ở trường hoặc một viện)
  • Đọc sách ngữ pháp
  • Làm bài tập ngữ pháp
  • Học từ vựng và cụm từ trong ngữ cảnh
  • Xem một chương trình truyền hình mọi lúc và sau đó

Làm việc thông qua sách khóa học và thực hiện các bài tập ngữ pháp có thể có lợi cho người mới bắt đầu muốn đạt trình độ trung cấp. Bằng cách dành nhiều thời gian ở trường hoặc các tổ chức ngôn ngữ, người mới bắt đầu có một sự hiểu biết cơ bản về tiếng Anh. Mặc dù phương pháp này hoạt động cho người mới bắt đầu, nhưng nó không hữu ích cho người nói trung gian.

Xem thêm: Khóa học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Ngoài ra, sự hiểu biết cơ bản này thường đầy lỗi. Những lỗi này chủ yếu là kết quả của việc học phát âm sai (nhận trực tiếp từ giáo viên có trình độ thấp) và dịch từ ngôn ngữ bản địa sang từ tiếng Anh cho từ.

Người học trung cấp phải vượt qua hai vấn đề này để tiến bộ. Họ cần phải thay đổi cách họ học tiếng Anh và cũng chính xác cách phát âm của họ. Hãy xem xét một số cách bạn có thể làm điều này:

Bốn điều cần làm để đạt được trình độ nâng cao

Phá vỡ ra khỏi một mức độ trung gian thường đòi hỏi một sự thay đổi hoàn toàn trong tâm lý và phương pháp của bạn. May mắn thay, điều này cũng có nghĩa là giới thiệu các hoạt động thú vị hơn vào quá trình học tập của bạn.

Sự thay đổi này cũng dễ dàng hơn nhiều so với mười năm trước. Sự cởi mở của thế giới của chúng ta và lượng tài nguyên sẵn có có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể áp dụng các nguyên tắc và phương pháp này.

Ảnh

Đắm mình mà trong tiếng Anh mà không cần chuyển đến một quốc gia bản ngữ

Bạn không cần chuyển sang một quốc gia nói tiếng Anh để đắm mình vào nó. Anh âm thanh , truyền hình , sách , video, phim , và nhiều hơn nữa có thể được truy cập bởi bất cứ ai từ bất cứ nơi nào trên thế giới.

Bạn có thể tạo môi trường nói tiếng Anh của riêng bạn bằng cách làm mọi thứ bạn làm bây giờ, nhưng bằng tiếng Anh. Điều này bao gồm việc thay đổi công cụ tìm kiếm của bạn thành Google.com, thay đổi ngôn ngữ của máy tính và điện thoại thành tiếng Anh và sử dụng phiên bản tiếng Anh của Wikipedia.

Đọc thêm: Trung tâm tiếng anh giao tiếp tại hà nội

Để đạt được trình độ nâng cao, bạn cần nhiều đầu vào bằng tiếng Anh và thực hiện những thay đổi nhỏ này có nghĩa là bạn nhận được hàng giờ đầu vào mỗi ngày. Não của bạn cần thích ứng với ngôn ngữ, và điều này cần có thời gian.

Cách tốt nhất để tăng tốc độ này là liên tục nghe tiếng Anh. Nhận một máy nghe nhạc MP3 hoặc sử dụng điện thoại của bạn và nghe tiếng Anh trong khi làm những việc khác. Nó không thực sự quan trọng những gì bạn nghe miễn là nó thú vị với bạn.

Tập trung vào ngữ cảnh và nội tâm hóa ngữ pháp

Bằng cách dành nhiều thời gian hơn sử dụng tài nguyên tiếng Anh tự nhiên, bạn nên dành ít thời gian hơn cho việc học tiếng Anh ngoài ngữ cảnh.

Dữ liệu bạn nhận được từ các bài viết bạn đọc, các cuộc hội thoại bạn nghe và truyền hình bạn xem sẽ giúp bạn hiểu ngữ pháp một cách trực quan. Các quy tắc ghi nhớ và thực hiện các bài tập không cung cấp cho bạn một sự hiểu biết đầy đủ về cách sử dụng ngữ pháp một cách chính xác. Quy tắc có thể giúp bạn hiểu ngữ pháp, nhưng đầu vào lớn giúp bạn hiểu.

Ngoài ra, khi bạn đang học từ vựng mới, hãy đảm bảo điều này rất phong phú về ngữ cảnh. Không bao giờ học các thuật ngữ đơn lẻ; thay vào đó, bạn nên luôn học từ vựng như một phần của câu, đảm bảo câu là một phần của ngữ cảnh lớn hơn, như bài viết, cuộc trò chuyện hoặc lời bài hát.

Ảnh

Luyện phát âm

Tôi nhớ ba giai đoạn mà tôi đã trải qua khi tôi học cách bắn một quả bóng rổ. Đầu tiên, huấn luyện viên của tôi đã dạy kỹ thuật đúng. Sau đó tôi về nhà và thực hành kỹ thuật này. Sau nhiều lần điều chỉnh từ huấn luyện viên của tôi và thực hành nhiều hơn, tôi đã có thể bắn bóng rổ mà không cần suy nghĩ trong các trận đấu.

Các giai đoạn này áp dụng cho phát âm và nói nói chung. Để có thể tạo ra âm thanh tiếng Anh, trước tiên bạn cần biết cách tạo ra âm thanh; thì bạn cần phải thực hành và nhận phản hồi.

Bạn sẽ rất có thể có vấn đề về phát âm liên quan đến ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Dành thời gian để cải thiện cách phát âm của bạn sẽ giúp bạn rất nhiều khi nói một cách tự do và lưu loát.

Đây là một trang web cho bạn biết cách tạo ra các âm thanh tiếng Anh khác nhau. Hãy suy nghĩ về những âm thanh mà bạn có nhiều vấn đề nhất, và sau đó dành thời gian để thay đổi vị trí của lưỡi và hình dạng của đôi môi của bạn để bạn âm thanh như âm thanh. Sau đó, nhận phản hồi từ một người nào đó để đảm bảo bạn đang nói chính xác.

Tập trung vào cách phát âm theo cách này sẽ giúp bạn tự tin nói.

Học vui vẻ

Quá nhiều học viên học tiếng Anh quá nghiêm túc. Họ cảm thấy rằng có một mức độ cao là tất cả về sự cống hiến và làm việc chăm chỉ.

Vấn đề lớn nhất với điều này là rất khó để duy trì. Đó là lý do tại sao rất nhiều người học trải qua các chu kỳ học tập. Họ dành một vài tháng làm việc chăm chỉ, tiếp theo là hai tháng không làm gì cả, và sau đó họ có được động cơ trở lại để học tập chăm chỉ một lần nữa.

Chu kỳ này sẽ giúp bạn không nơi nào. Khi tôi tiếp xúc với những người nói tiên tiến, tất cả họ đều có vẻ chung một điều gì đó: họ làm những điều họ yêu thích bằng tiếng Anh. 

Ví dụ, tôi đã có một sinh viên yêu nhạc rap của Mỹ và viết nhạc của riêng mình, một sinh viên khác có ước mơ trở thành một diễn giả động lực, và một sinh viên yêu thích giải Ngoại hạng Anh và dành tất cả thời gian rảnh rỗi của mình để đọc về nó.

Bằng cách làm những điều bạn yêu thích, việc học tiếng Anh sẽ không giống như học tập. Hãy tò mò, tìm những điều thú vị để làm và đừng lo lắng quá nhiều về việc hiểu mọi thứ.

Đây là những thay đổi nhỏ nhưng cần thiết để thực hiện nếu bạn muốn cuối cùng trở nên thông thạo tiếng Anh.