Home Học tiếng Trung Phương pháp nâng cao kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết Tiếng Trung

Phương pháp nâng cao kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết Tiếng Trung

Hiện nay, ngày càng có nhiều người biết được lợi ích của việc học tiếng Trung nên đã tìm đến nhiều Trung tâm dạy tiếng Trung Uy tín để theo học với mong muốn có thể có được nhiều cơ hội hơn khi đi làm, đi du lịch, du học hay chỉ đơn giản là thỏa niềm đam mê yêu thích tiếng Trung của mình.

Có người biết được lợi ích và mục đích mà mình đi học tiếng Trung nhưng cũng có một số người không hiểu Vì sao nên học tiếng Trung. Tiếng Trung là một ngôn ngữ khó nếu không biết cách học, bạn sẽ bỏ ra thời gian và công sức khá nhiều. Việc học tiếng Trung là cả một quá trình vất vả và khó khăn. Bên cạnh đó, nếu biết cách học và rèn luyện thì nó sẽ không còn khó như bạn nghĩ. Cũng giống như việc học các ngoại ngữ khác thì những kỹ năng khi học tiếng Trung mà bạn cần cũng cần phải học và rèn luyện là Nghe- Nói- Đọc- Viết.

Một số gợi ý cho bạn trong việc rèn luyện và nâng cao 4 kỹ năng Nghe- Nói- Đọc- Viết trong tiếng Trung:

  • NGHE: Trong những bài học  thì ngay từ lúc học ngữ âm, phụ âm hay từ vựng bạn hãy chú ý đến cách và ngữ điệu khi phát âm. Đồng thời tận dụng cả thời gian thư giãn như xem phim, nghe nhạc, xem tin tức, truyền hình,… Hãy nghe bất cứ nơi đâu, nghe bất cứ lúc nào, nhưng không nên nghe bất cứ cái gì bằng tiếng Trung để luyện nghe cũng như nâng cao khả năng tư duy và phản xạ. Tuy khi mới bắt đầu sẽ gặp những khó khăn, tuy nhiên nếu kiên trì nó sẽ mang đến cho bạn những tiến bộ rõ rệt. Học ngoại ngữ quan trọng ở chỗ rèn luyện liên tục, luyện nghe không chỉ làm tăng khả năng nghe, mà còn gián tiếp nâng cao khả năng nói và phản xạ.
  • NÓI: Thời gian đầu luyện nói tiếng Trung, các bạn có thể tập nín thở trong khi nói, việc này làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, và dần tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh nhất. Hãy luyện tập thật nhiều bằng cách nghe cách phát âm và nhắc lại thật nhiều lần kết hợp cả việc luyện ngữ điệu theo đúng cách của người bản địa.
  • ĐỌC: cách tốt nhất giúp bạn có thể rèn luyện và nâng cao kỹ năng đọc là hãy thường xuyên đọc sách, báo, tin tức hay những câu chuyện bằng tiếng Trung. Bên cạnh đó, bạn hãy rèn luyện thêm những kỹ năng bổ trợ cho kỹ năng đọc như đọc lướt, tìm ý chính và quan trọng là hiểu được vấn đề.
  • VIẾT:  Để ghi nhớ tốt cách viết, nên dành hẳn một thời gian đầu để học viết, đừng vội đả động đến ngữ pháp. Đối với tiếng Trung, bạn không cần thiết phải thuộc tất cả 214 bộ thủ với khoảng 1500 từ Hán, mà bạn nên tập viết tất cả chúng, điều này sẽ giúp bạn thuộc một số bộ căn bản, thường dùng, cũng như làm quen với các bộ còn lạiTiếng Trung. Ngoài ra, bạn còn có thể học bằng cách tưởng tượng hay logic thông qua cách triết từ liên quan đến ý nghĩa của chúng , liên hệ đến sự vật hiện tượng cụ thể.

Hãy kiên trì bạn sẽ đạt được kết quả tốt. Đồng thời hãy có kế hoạch học tiếng Trung hợp lý với thời gian cụ thể thì con đường học tiếng Trung của bạn sẽ dễ dàng hơn. Hi vọng những chia sẽ trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công.

Các bạn có thể tham khảo thêm các trung tâm tiếng trung uy tín tại TPHCM